Singapore, quốc đảo sư tử, không chỉ nổi tiếng với những kỳ quan kiến trúc hiện đại mà còn là thiên đường ẩm thực đa dạng và hấp dẫn. Với bốn ngôn ngữ chính thức là tiếng Hoa, tiếng Mã Lai, tiếng Anh và tiếng Tamil, nền ẩm thực Singapore cũng phong phú như chính sự đa dạng ngôn ngữ của quốc đảo này. Đặc biệt, chính phủ Singapore đã tập trung các hàng quán đường phố vào những trung tâm ẩm thực, vừa tạo điều kiện kinh doanh, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân và du khách. Hãy cùng SINGAPORE-CONTEST.VN khám phá 11 món ngon “nhất định phải thử” khi đến với đất nước xinh đẹp này!
Cua Sốt Ớt – Tinh Hoa Ẩm Thực Singapore
Món ăn đầu tiên phải kể đến chính là Chili Crab – cua sốt ớt, được xem là “quốc hồn quốc túy” của Singapore. Món hải sản trứ danh này ra đời từ những năm 1950, do bếp trưởng Hooi, nay đã ngoài 80 tuổi, sáng tạo. Phiên bản đầu tiên của món cua sốt ớt là cua được nấu với sốt sambal cay nồng, nước dùng thịt, nước cốt chanh, thêm trứng vào sốt và ăn kèm bánh bao chiên.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cua sốt ớt ở hầu hết các nhà hàng hải sản trên khắp đường phố Singapore. Một địa điểm gợi ý để thưởng thức món ngon này là khu ăn uống đối diện trường trung học Mayflower, gần trạm MRT Ang Mo Kio.
Cháo Ếch – Hương Vị Độc Đáo Khó Quên
Nếu đã đến Singapore, bạn nhất định không thể bỏ lỡ món cháo ếch thơm ngon đặc biệt. Thịt ếch được xào săn cùng hành khô, gừng và các gia vị đặc trưng, sau đó đun om đến khi gần cạn nước. Món ăn gồm cháo trắng nấu theo kiểu Quảng Đông ăn kèm thịt ếch sốt kungpao cay cay, mặn mặn, hấp dẫn. Điểm đặc biệt là thịt ếch chỉ được chế biến khi có khách gọi món, đảm bảo độ tươi ngon tuyệt đối. Khu Geylang nổi tiếng là địa điểm lý tưởng để thưởng thức món cháo ếch Singapore.
Cơm Gà Hải Nam – Món Ăn Dân Tộc Đặc Trưng
Mặc dù du nhập từ đảo Hải Nam (Trung Quốc), cơm gà đã nhanh chóng trở thành món ăn dân tộc không thể thiếu trong ẩm thực Singapore. Cơm được nấu từ nước luộc gà, hạt cơm căng mọng, thơm phức, ăn kèm thịt gà xé hoặc thái lát mỏng, tạo nên hương vị khó quên. Đây là món ăn bạn “nhất định phải thử” khi du lịch Singapore.
Bạn có thể tìm thấy cơm gà ở nhiều quán ăn trên đảo quốc, như Trung Tâm ẩm thực Maxwell Road Hawker Centre và các nhà hàng như Checkers.
Thịt Xiên Nướng Satay – Món Nướng Đường Phố Hấp Dẫn
Satay là món ăn đường phố nổi tiếng của Singapore. Thịt được tẩm ướp gia vị đặc trưng, xiên vào que và nướng trên than hồng. Hương thơm quyến rũ của thịt nướng kết hợp với nước sốt đậu phộng, dưa chuột và hành tây tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Satay có nhiều loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt cừu, thịt gà…
Mì Laksa – Hương Vị Peranakan Đậm Đà
Mì Laksa là đặc sản của người Peranakan (cộng đồng người Hoa định cư ở eo biển Malacca). Món ăn này ra đời cách đây gần 40 năm và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Sợi mì ngắn, dễ ăn bằng muỗng, được chan nước dùng cà ri laksa Nyonya đậm đà, nấu từ riềng, hành khô, ớt, mắm tôm khô, sả, nước dừa, sò huyết, chả cá và thì là.
Bánh Mì Nướng Kaya – Bữa Sáng Truyền Thống
Bánh mì nướng Kaya là món ăn sáng phổ biến ở Singapore. Bánh mì được nướng giòn trên than củi, phết mứt kaya (mứt dừa làm từ dừa, sữa và đường), thường được ăn kèm cà phê và trứng luộc lòng còn mềm. Bạn có thể thêm xì dầu và hạt tiêu vào trứng, sau đó chấm bánh mì nướng kaya vào cà phê nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
Sup Tulang – Món Ăn Đêm Ấm Bụng
Sup Tulang, hay còn gọi là ống tủy đỏ, là món ăn đêm lý tưởng ở Singapore. Xương ống nguyên tủy được ninh nhừ trong nước dùng, sau đó tẩm ướp gia vị và ninh cùng sốt cà chua. Khi ăn, bạn sẽ hút phần tủy bên trong xương và cảm nhận hương vị độc đáo của món ăn.
Chai Tao Kway – Củ Cải Chiên Giòn Tan
Chai Tao Kway, hay còn gọi là cà rốt chiên, mặc dù tên gọi như vậy nhưng lại không hề có cà rốt trong thành phần. Món ăn được làm từ củ cải trắng, bột gạo, hấp chín rồi chiên cùng hành tây, tỏi, trứng ốp la. Khi chín, thêm chút rau thơm và giá, món ăn trở nên hấp dẫn và không hề ngán. Khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên vịnh Marina hoặc trung tâm ẩm thực Newton Food Centre là những địa điểm lý tưởng để thưởng thức món này.
Hokkien Mee – Mì Xào Khô Đậm Đà
Hokkien Mee là món mì xào khô kết hợp giữa mì trứng và mì gạo, được luộc chín trong nước dùng hải sản. Mì được xào cùng tôm, mực ống và mỡ lợn, tạo nên hương vị đặc trưng khác biệt so với phiên bản gốc từ Malaysia.
Otah Otah – Bánh Cá Nướng Hương Vị Biển Cả
Otah Otah là sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu đặc trưng của Singapore như cá thu, nghệ, chanh, gừng, nước cốt dừa. Hỗn hợp này được gói trong lá chuối hoặc lá dừa rồi nướng trên than hồng đến khi dậy mùi thơm hấp dẫn.
Chè Đá Bào – Món Giải Nhiệt Mát Lạnh
Nếu đến Singapore vào mùa hè, bạn nhất định phải thử món chè đá bào mát lạnh, đầy màu sắc. Món ăn này rất phổ biến trên đường phố Singapore, nhưng để trải nghiệm hương vị độc đáo nhất, hãy đến phố Liang Seah. Đá bào Singapore mềm mịn như kem, ăn kèm với cendol dẻo và các loại topping khác.
Trên đây là 11 món ăn ngon đặc trưng của Singapore mà SINGAPORE-CONTEST.VN muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn ẩm thực thú vị cho chuyến du lịch sắp tới. SINGAPORE-CONTEST.VN là website chuyên cung cấp thông tin về du lịch Singapore, từ kinh nghiệm du lịch, cẩm nang du lịch, đến các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Chúng tôi cung cấp đa dạng dịch vụ, bao gồm tư vấn đặt vé máy bay, khách sạn, tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ khác, giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932 416 089 hoặc email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Văn phòng đại diện của chúng tôi tại 80 Đường Lê Lợi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.